Bùi Thị Thanh Hiền - 01/10/19

Kiến nghị về việc: Bổ sung kiến nghị PAKN.2019.33276 về công văn trái luật 5025/SXD-CPXD ngày 1/7/2019 của Sở Xây Dựng Đà Nẵng

placeholder image

Nội dung kiến nghị:

Kính gửi Văn phòng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng, Tôi có một kiến nghị số PAKN.2019.33276 về công văn số 5025/SXD-CPXD ngày 1/7/2019 của Sở Xây Dựng, sau khi đọc kỹ công văn này để tìm hướng giải quyết cho những vướng mắc đã phản ánh, tôi nhận thấy có những phát sinh ngoài quy định pháp luật mà SXD tự đặt ra : (Thứ nhất, thứ hai, thứ ba tôi đã phản ánh trong kiến nghị trước) Thứ tư, SXD yêu cầu nhà ở hiện tại (không phải công trình xây dựng mới) phải được cấp giấy phép chấp thuận chuyển đổi công năng của SXD hoặc UBND thành phố mới được nghiệm thu PCCC, môi trường. Sau khi tôi tìm hiểu thêm các Nghị định 99/2015 và thông tư 19/2016 hướng dẫn Luật nhà ở 2014, Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam TCVN 9411:2012 về nhà ở liền kề; TCXDVN 194-2006 về nhà cao tầng, tôi không hiểu giấy phép chuyển đổi công năng nhà ở sang công trình dịch vụ là giấy phép gì ? Luật có quy định loại giấy phép con này không hay là do SXD tự đặt ra ? Nhà ở của tôi không phải là công trình dự án, ngay cả nhà ở của tôi trên đường 7m5 vỉa hè 4m muốn bán quán cơm bình dân hoặc dư phòng ở muốn cho thuê để có thêm thu nhập hàng tháng cũng phải xin giấy phép này thì mới được đăng ký hộ kinh doanh. Vậy hóa ra là nhà ở của tôi là nhà của Sở Xây dựng Đả Nẵng hay sao ? Chính cái giấy phép con này, tôi đăng ký kinh doanh và cũng phải báo cáo SXD, tôi đăng ký PCCC, tạm trú, môi trường cũng phải báo cáo SXD, mọi lời cam đoan trước pháp luật của tôi trước khi đưa cơ sở vào hoạt động cũng không có ý nghĩa gì nếu không báo cáo SXD. Vậy hóa ra các ban ngành khác như Sở KH&ĐT, UBND quận, CAPCCC không cần quản lý tôi nữa vì tôi đã phải báo cáo SXD hết rồi ?! Thứ năm, công văn 5025 do SXD ban hành gây ảnh hưởng vướng mắc tới hàng trăm hàng ngàn công dân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, tạo sự đối xử bất bình đẳng nghiêm trọng giữa các ngành nghề kinh doanh. Tôi là đầu bếp đã 10 năm, nếu căn cứ vào công văn này, tôi phải chuyển nghề. Công văn này không hề được đăng công báo, được thông tin rộng rãi tới công chúng qua kênh truyền thông. Tôi phải qua nhiều người, nhiều kênh không chính thức mới được tiếp cận công văn này để viết bài kiến nghị gửi VPCC. Trước đó tôi đã lên website www.sxd.danang.gov.vn để tìm hiểu các văn bản pháp quy hiện hành của SXD thì chỉ thấy cập nhật đến tháng 3/2019, không hề có công văn 5025 tháng 7/2019 (có hình ảnh đính kèm). Vậy tại sao SXD không thông báo công văn này một cách công khai minh bạch trên phương tiện truyền thông cho các Chủ đầu tư và đơn vị Tư vấn thiết kế được biết ? Tôi không chỉ nói lên vướng mắc cho công việc của mình mà cũng là vướng mắc chung của tất cả người dân kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các tiêu chí đảm bảo PCCC và môi trường mà SXD yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng. Nhưng xét kỹ càng tinh thần công văn 5025, tôi khẳng định công văn này của SXD đứng trên pháp luật. Tôi kính mong Quý lãnh đạo sẽ có phản hồi cho công dân về văn bản trái luật của Sở Xây Dựng. Trân trọng,


File đính kèm:
DS Văn bản pháp quy - Sở xây dựng Đà Nẵng_1265011019095226.pdf

Đánh giá sự hài lòng của người dân

Ý kiến đánh giá khác

Chữ để nhận dạng
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.